Nâng cấp đường cáp quang lên 25 Gbps, kỹ sư Thụy Sĩ tận hưởng tốc độ mạng như ‘tên lửa’ tại nhà

Bạn sẽ làm gì đầu tiên nếu sở hữu đường mạng 25 Gbps?

Một trong những thứ bạn cần để có trải nghiệm internet thoải mái là kết nối internet tốc độ cao. Và một kỹ sư người Thụy Sĩ mới đây đã chia sẻ câu chuyện về trải nghiệm của bản thân, khi “nỗ lực hết sức” để đạt được tốc độ đường truyền tối đa mà hạ tầng viễn thông có thể cung cấp, đó là 25 Gbps.

Viên kỹ sư tên là Michael Stapelberg. Starpelberg thích nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của mình là Init7 và đã ký hợp đồng để sử dụng hệ thống của họ trong nhiều năm. Nhưng, sau một thời gian dài chứng kiến các ISP lớn khác ở Thụy Sĩ như Swisscom và Salt bắt đầu đưa ra những kế hoạch để nâng cấp đường truyền lên 10 Gbps thì Init7 vẫn án binh bất động.

Khuyến mãi internet VNPT

Là một người có kinh nghiệm trong vấn đề này, cũng như thường xuyên theo dõi chặt chẽ các động tĩnh của Init7, viên kỹ sư này biết rằng nhà cung cấp dịch vụ này sắp có một đợt nâng cấp cơ sở hạ tầng lớn. Và vào năm 2020, CEO của Init7 là Fredy Künzler đã tiết lộ rằng vào năm 2021, họ sẽ bắt đầu cung cấp gói dịch vụ 10 Gbps.

Tuy nhiên, điều mà không ai ngờ tới là chỉ gần một năm sau, Init7 tuyên bố họ sẽ không chỉ cung cấp đường mạng với tốc độ 10 Gbps, mà còn hỗ trợ cả kết nối 25 Gbit/s. Và có một nguyên tắc thú vị trong cách kinh doanh của Init7, đó là “tốc độ tối đa với một mức giá cố định”. Có nghĩa là bất kể người dùng đang sử dụng 1 Gbps hay 25 Gbps, họ sẽ phải trả cùng một khoản phí hàng tháng. Cách tiếp cận của Init7 là cung cấp băng thông tối đa cho người dùng, và nó chỉ bị giới hạn bởi kết nối vật lý của chính khách hàng.

Starpelberg không hề biết trước thông tin nào về việc gói cước 25 Gbps sẽ được cung cấp, và ông đã bị sốc. Là người từng trải qua những tốc độ mạng từ nhanh tới chậm, từ thời đại ADSL cho tới cáp quang fiber, vị kỹ sư này đã quyết định nỗ lực hết sức để trải nghiệm tốc độ cận kề 25 Gbps.

vậy, sau khi đăng ký với nhà mạng, ông Starpelberg đã nhanh chóng chấn chỉnh và chuẩn bị lại môi trường mạng của mình. Ông đã đặt mua MikroTik CCR2004, bộ định tuyến duy nhất mà Init7 liệt kê là tương thích với hệ thống mới. Sau đó, ông đã tùy chỉnh lại chiếc PC, cắm thêm các card mạng cao cấp của Intel (XL710 và XX V710), cùng module quang SFP28 được hỗ trợ từ phía nhà mạng, để biến nó thành một bộ định tuyến có khả năng hỗ trợ lên tới 25 Gbit/s.

Ban đầu, kế hoạch nâng cấp dự kiến tiến hành vào mùa thu năm 2021, nhưng sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu đã khiến lịch trình bị trì hoãn. Mãi tới tháng 4/2022 vừa qua, mọi thứ mới chính thức hoàn thiện.

Háo hức và mong đợi, Starpelberg đã tự mình đến tận điểm nâng cấp điểm hiện diện (PoP) vào 11 giờ đêm để chính tay cắm kết nối vào hệ thống chung của nhà mạng.

Kết quả đo tốc độ đường truyền bằng cách chỉ định đích kết nối tới máy chủ Init7 sau đó đã cho ra kết quả mỹ mãn. Tốc độ tải xuống là 23.563,53 Mbps và tốc độ tải lên là 23.013,10 Mbps, khá gần với giá trị lý thuyết là 25 Gbps.

Và nếu chỉ định đích kết nối đến một máy chủ không phải Init7, tốc độ đường truyền sẽ giảm xuống 6 Gbps đến 9 Gbps, nhưng đây vẫn là một con số lớn tới bàng hoàng.

“Tôi vẫn không thể tin được rằng bây giờ mình đã có kết nối 25 Gbit/s vào năm 2022”, ông chia sẻ. “Có cảm giác như tôi đang sống ở 10 năm sau trong tương lai”.

Theo genk vn

Có thể bạn sẽ thích

Đơn vị cung cấp Hóa đơn điện tử VNPTcho thuê chổ đặt máy chủ VNPT

Gọi 081692.5555
icons8-exercise-96 chat-active-icon