Cách hủy hóa đơn điện tử VNPT chi tiết

Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử VNPT, quý khách vì một lý do nào đó mà hóa đơn điện tử của doanh nghiệp đã phát hành nhưng buộc phải hủy. Tuy nhiên kế toán viên của doanh nghiệp lại cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện lệnh hủy hóa đơn, vì chưa từng xử lý tình huống tương tự, thì theo dõi ngay bài hướng dẫn hủy hóa đơn điện tử VNPT chi tiết dưới đây nhé. Mời quý khách đọc kỹ và làm theo nhé.

Những trường hợp cần phải hủy hóa đơn điện tử

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 11 Thông tư 32/2011/TT-BTC ban hành ngày 14/3/2011 quy định về việc hủy hóa đơn điện tử như sau:

  • Hủy hóa đơn điện tử là làm cho hóa đơn đó không có giá trị sử dụng.
  • Tiêu hủy hóa đơn điện tử là làm cho hóa đơn điện tử không thể truy cập và tham chiếu đến thông tin chứa trong nó.
  • Hóa đơn điện tử đã hết thời hạn lưu trữ theo quy định của Luật Kế toán nếu không có quyết định khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được phép tiêu hủy. Việc tiêu hủy hóa đơn điện tử không được làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của các hóa đơn điện tử chưa tiêu hủy và phải bảo đảm sự hoạt động bình thường của hệ thống thông tin.
  • Thủ tục tiêu hủy hóa đơn điện tử được thực hiện như thủ tục hủy hóa đơn quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính.
  • Trường hợp người bán hoặc người mua làm mất hóa đơn điện tử thì nếu các bên liên quan còn lưu trữ hóa đơn dưới dạng thông điệp dữ liệu thì người bán hoặc người mua yêu cầu người bán, người mua hoặc bên liên quan gửi lại hóa đơn điện tử.
  • Trường hợp người bán hoặc người mua làm mất hóa đơn điện tử và không thể liên hệ với các bên có liên quan để được gửi lại hóa đơn thì người bán, người mua thực hiện báo cáo mất hóa đơn theo quy định tại Thông tư số 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Xem thêm: các gói cước hóa đơn điện tử VNPT TPHCM

Hướng dẫn hủy hóa đơn điện tử VNPT Chi tiết

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về việc hủy hóa đơn điện tử, các bạn kế toán viên có thể tham khảo để áp dụng khi cần thiết nhé:

Sau khi đăng nhập vào hệ thống xuất hóa đơn điện tử VNPT. Các bạn vào tab “Xử lý hóa đơn”, Chọn Tab “Hủy HĐ (không thay thế, sửa đổi”

Bước 1: lập biên bản hủy hóa đơn

Biên bản này chỉ được lập khi có sự thỏa thuận thống nhất của cả bên mua và bên bán. Nội dung của biên bản cần đề cập rõ chi tiết bị sai, chi tiết cần điều chỉnh trong hóa đơn. Sau đó bên mua và bên bán ký, đóng dấu rõ ràng.

Bước 2: Bạn tiến hành hủy hóa đơn điện tử đã lập

  • Việc hủy hóa đơn đã lập được thực hiện trên hệ thống phần mềm hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp đang áp dụng.
  • Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào hệ thống, sau đó tìm đến mục “Thông báo kết quả hủy hóa đơn” và điền đầy đủ thông tin tại mục này.
  • Tiếp đến bạn lưu Thông báo kết quả hủy hóa đơn và xuất file ở định dạng XML để nộp cho cơ quan thuế.
  • Sau khi đã nộp thông báo cho cơ quan thuế, bạn nên để hóa đơn đã hủy ở trạng thái đã nộp cho cơ quan thuế. Như vậy việc kiểm soát hóa đơn sẽ dễ dàng hơn.

Tải biên bản hủy hóa đơn điện tử VNPT.

Bước 3: Bạn lập hóa đơn điện tử thay thế trên phần mềm

Sau khi quá trình hủy hóa đơn điện tử hoàn tất, bạn cần lập hóa đơn thay thế để gửi cho cơ quan thuế xin cấp mã mới. Sau đó ký và gửi lại cho khách hàng.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn hướng dẫn hủy hóa đơn điện tử VNPT chi tiết nhất. Hy vọng với những thông tin trên, việc xử lý hóa đơn khi xảy ra sai sót hoặc khi hết thời hạn lưu trữ của các doanh nghiệp sẽ thuận tiện hơn.

Tổng đài hỗ trợ hủy hóa đơn điện tử VNPT INVOICE

Tồng đài hỗ trợ thao tác, hỗ trợ kỹ thuật phần mêm hóa đơn điện tử VNPT Invoice: 18001260 miễn cước gọi.


Để được tư vấn và nhận báo giá hóa đơn điện tử VNPT, mời quý khách liên hệ:

TRUNG TÂM KINH DOANH VNPT TPHCM

Điện thoại: 0816925555 – 0911870868

Có thể bạn sẽ thích

Đơn vị cung cấp Hóa đơn điện tử VNPTcho thuê chổ đặt máy chủ VNPT

Gọi 081692.5555
icons8-exercise-96 chat-active-icon